Gỗ sồi vật liệu tốt để làm nội thất

Gỗ sồi vật liệu tốt để làm nội thất

Tuyền Huỳnh Ngọc
08/04/2022
0

Nội thất được đóng từ gỗ sồi là các sản phẩm đang được ưa chuộng tại thị trường đồ gỗ nội thất Việt Nam hiện nay. Mọi người có thể nhìn thấy rất nhiều những chiếc bàn ghế phòng khách hiện đại và các sản phẩm chủ lực cũng được đóng rất nhiều từ chất liệu sồi, thông tin bên dưới sẽ trả lời lý do đó:

Gỗ Sồi (Oak) là tên gọi chung của khoảng 400 loài cây thuộc chi Quecus phân bố chủ yếu ở Châu Âu và Bắc Mỹ và thường được nhập khẩu chính ngạch từ Mỹ và các nước châu Âu như Anh, Thụy Điển.

Cây gỗ sồi

Cây Sồi

- Thân gỗ sồi thường cao từ 19.5 – 25,5m, được khai thác khi cây có tuổi thọ trên 80 năm.

- Cây sồi là loại cây có thể sống ở các vùng đất khô, đất cát, sỏi đá những nơi có tầng lớp đất thị mỏng nhất tuy nhiên cây không sinh trưởng được ở các vùng đất trũng đất không thoáng nước.

- Gỗ sồi nở hoa và mọc lá vào cùng một mùa xuân, trên cây có cả hoa đực và hoa cái. Các loại sồi có lá mọc vòng, hoa kiểu đuôi sóc, ra hoa vào mùa xuân, quả dạng quả kiên được gọi là quả đấu, mỗi quả chứa 1 hạt ( hiếm khi 2 hay 3 hạt) mất khoảng 6 – 18 tháng để chín.

- Với tính chất gỗ nhẹ, mềm thuận tiện cho quá trình thi công, lắp đặt, các sản phẩm nội thất được sản xuất từ gỗ sồi như bàn ghế gỗ sồi, ván lót sàn, tủ buffer, tủ bếp, gỗ trạm kiến trúc, gỗ trạm ngoại thất… luôn tạo cảm giác ngôi nhà hài hòa với ánh sáng tự nhiên, trẻ trung, ấm cúng và hiện đại.

 Gỗ Sồi có hai loại đó là gỗ sồi đỏ (red oak) và gỗ sồi trắng (white oak)

Sồi Trắng (White oak) có khối lượng trung bình 769kg/m3, độ cứng 6049N, dát gỗ màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Tâm Sồi Trắng có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin (chất dùng để thuộc da) cao. Bởi có khả năng chống thấm rất sâu nên gỗ sồi trắng thường được sử dụng để đóng thuyền và dùng cho các dự án ngoài trời, chẳng hạn như sàn, gỗ sồi trắng rất dễ dàng gắn keo và mất các vết bẩn nó cũng có một mùi hương hấp dẫn.

Gỗ sồi trắng

Gỗ sồi trắng

 

Sồi Đỏ (Red oak) có khối lượng trung bình 753 kg/m3, độ cứng 6583N, dát gỗ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Về đặc tính vật lý, gỗ sồi Đỏ cứng và nặng, khả năng chịu lực xoắn và độ chắc trung bình, độ chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước. Gỗ sồi đỏ chống mục rữa, thối nát tương đối tốt nên thường được sử dụng đồ nội thất như cửa cao cấp, ván lót sàn, tủ bếp, gỗ chạm kiến trúc, gỗ trang trí, ván lót, ván đóng thùng, cầu gỗ, đường sắt, hộp nữ trang…

Gỗ sồi đỏ

Gỗ Sồi đỏ

Với các ưu điểm vượt trội như vân gỗ đẹp, sâu, sắc nét, bề mặt sa khi xẻ xấy, mịn, chắc chắn, tâm gỗ to, gỗ dễ gia công nhưng lại không nứt vỡ, thường được dùng làm tủ áo, bàn xếp học sinh, giường ngủ, bàn ghế phòng khách đẹp

Ở các nước Đông Âu và Liên Xô Cũ thường dùng để làm nhà, hàng rào, bồn tắm, chậu rửa…

Nội thất gỗ sồi

Gỗ Sồi được làm nội thất ở Nga

 Vậy có thể khẳng định việc gỗ Sồi đang hót trên thị trường là điều tất nhiên vì nó có rất nhiều ưu điểm để làm vật liệu tốt cho ngành đồ gỗ nội thất ở Việt Nam hiện nay.

Bình luận

Bạn là người đầu tiên nhận xét. Xin cảm ơn!