Cách chọn bàn ghế học sinh và cách ngồi học đúng cho bé

Cách chọn bàn ghế học sinh và cách ngồi học đúng cho bé

Tuyền Huỳnh Ngọc
08/04/2022
0

Theo quy định Bộ Y tế năm 2011 đã đưa ra về tiêu chuẩn đối với bộ bàn ghế học sinh, bàn ghế không đúng chuẩn dễ dẫn đến làm trẻ mệt mỏi, kết quả học tập không đúng, thậm chí dẫn tới các bệnh về mắt và cột sống.

Bàn ghế học sinh

Bàn ghế học sinh

Bộ Y tế đã ban hành thông số chiều cao bàn ghế hợp với chiều cao trẻ cụ thể như sau:

- Trẻ cao từ 100 đến 109cm: Chiều cao ghế: 26cm, Chiều cao bàn: 45cm.

- Trẻ cao từ 110 đến 119cm: Chiều cao ghế: 28cm, Chiều cao bàn: 48cm.

- Trẻ cao từ 120 đến 129cm: Chiều cao ghế: 30cm, Chiều cao bàn: 51cm.

- Trẻ cao từ 130 đến 144cm: Chiều cao ghế: 34cm, Chiều cao bàn: 57cm.

- Trẻ cao từ 145 đến 159cm: Chiều cao ghế: 37cm, Chiều cao bàn: 63cm.

- Trẻ cao từ 160 đến 175cm: Chiều cao ghế: 41cm, Chiều cao bàn: 69cm.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đưa ra các quy định khác:

- Bàn, ghế học sinh phải rời nhau, không dính liền bàn với ghế, ghế phải có thành tựa lưng.

- Chọn bàn ghế đẹp là một phần mà quan trọng hơn là kích thước bàn ghế phải phù hợp với tầm vóc học sinh. Thành tựa ghế hơi ngả về sau một góc 5/100 so với đường thẳng đứng; chiều rộng ghế bằng 2/4 – 2/3 dài đùi. Chiều ngang tối thiểu của bàn cho một chỗ ngồi là 0,4 – 0,5m.

- Bàn học sinh phải bố trí chỗ để đồ dùng học tập phù hợp với cấu trúc thiết kế. Các góc, cạnh của bàn ghế phải nhẵn đảm bảo thẩm mỹ, an toàn. Bàn ghế sử dụng màu sắc đảm bảo tính thẩm mỹ và phải phù hợp với môi trường học tập của lứa tuổi học sinh.

- Với ghế cần thiết kế làm sao để khi ngồi phần cơ của đùi tì vào mặt ghế, được mặt ghế nâng đỡ, chứ không phải chỉ đặt riêng vùng xương chậu lên mặt ghế sẽ rất nhanh đau mỏi hông và lưng. Mặt ghế cũng không được quá sâu để lưng có thể tựa vào lưng ghế. Tựa ghế phải có độ cong để định hướng cho lưng và nâng đỡ lưng, giúp trọng lượng cơ thể không dồn vào mông và vùng hông xương chậu. Tựa lưng phải vừa đủ cao để người ngồi vẫn có thể thực hiện các động tác xoay lưng, chống mỏi. 

- Bàn xếp học sinh, bàn xếp đa năng cũng là lựa chọn của nhiều gia đình cho con và có khi cho cả mình làm việc nhằm mang tính tiện lợi cũng nên để ý các chỉ số về khoản cách giữa đầu, tay so với bàn cho đúng chuẩn, không nên để bé ngồi quá lâu với bàn xếp.

Ngồi học đúng cách như thế nào?

Theo các nhà nghiên cứu, tư thế ngồi học tốt nhất được đánh giá thông qua những chỉ số sau: Góc cúi của đầu so với phương thẳng đứng là 25 độ, góc giữa đầu và thân là 35 độ, góc giữa thân và đường thẳng đứng là 10 độ, góc khuỷu tay là 90 độ, góc thân đùi là 115 độ...

Tư thế ngồi đúng sai của học sinh

Tư thế ngồi đúng và sai

 

Khi mép bàn quá cao, người học phải nâng vai để nhấc khuỷu tay cao hơn mép bàn, thậm chí xoay ngang cả người mới có thể viết được. Chính trạng thái cố gắng này, dù rất nhỏ, chúng ta có thể không cảm thấy mỏi cổ, vai và cánh tay ngay lúc đó, nhưng về lâu dài trạng thái luôn luôn phải cố gắng đó sẽ ảnh hưởng đến các cơ xương khớp, cũng như quá trình lão hóa của cơ thể.

Tư thế ngồi đúng học sinh

Bé với chiếc bàn học đa năng

Với các thông tin trên hy vọng các khách hàng là phụ huynh tìm mua bàn ghế cho con sẽ có những sự lựa chọn đúng nhất. Chúc các bé có những giây phút thoải mái và sức khỏe thật tốt để học tập.

Bình luận

Bạn là người đầu tiên nhận xét. Xin cảm ơn!